Cách làm Nem chua đặc sản Thanh Hóa ngon hấp dẫn ăn mọi nơi
Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách làm Nem chua đặc sản Thanh Hóa ngon hấp dẫn ăn mọi nơi

Nem chua Thanh Hóa là món ăn rất nổi tiếng và được nhiều thực khách yêu thích. Đây là món ăn bạn có thể đưa vào nhiều thực đơn đều phù hợp. Không chỉ dân nhậu mà các bạn trẻ cũng dùng nó làm món ăn vặt ngay tại công sở cũng vô cùng thích thú.

Hương vị thơm ngon nên nó đang trở thành món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Mời các bạn theo dõi bài viết cách làm Nem chua đặc sản Thanh Hóa ngon hấp dẫn ăn mọi nơi của hutu.vn để theo dõi cách làm món ăn đặc biệt này. Để có thể chế biến ngay trong gian bếp nhà bạn, rất tuyệt vời bạn nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính để làm món nem chua Thanh Hóa chính là thịt. Bạn chọn thịt nạc mông heo là tốt nhất bạn nhé, kèm theo  là bì heo, vì vậy bạn có thể mua phần mông heo về loại bỏ phần mỡ là sử dụng được phần còn lại.

Nguyên liệu làm món nem chua Thanh Hóa
Nguyên liệu làm món nem chua Thanh Hóa

Các gia vị không thể thiếu với món ăn này là tỏi, lá đinh lăng, ớt. Chọn mua thêm gói gia vị nem chua kèm theo đó là đường, tiêu, rượu trắng là những nguyên liệu cần thiết bạn nhé.

Bước 2 Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo mua về bạn phải tiến hành rửa thật sạch bằng nước sạch pha chút muối. Giúp làm sạch hoàn toàn bề mặt. Sau đó trùng thật nhanh qua nước sôi loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Sau đó cắt thịt thành từng miếng nhỏ tiếp đến rồi cho vào các túi bóng. Cuối cùng là đặt chúng vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 giờ bạn nhé (độ lạnh vừa phải tránh để chúng hoàn toàn đóng thành đá).

Phần bì heo luộc chín và thái sợi nhỏ để khô ráo.

Xem thêm: Cách làm xôi ngũ sắc đặc sản Tây Bắc được nhiều người yêu thích

Trong quá trình chờ đợi bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác như rửa sạch đinh lăng, ớt và để thật ráo. Riêng tỏi rửa sạch bóc vỏ cũng để ráo tiếp theo bạn chia chúng làm 2 phần. 1 phần băm nhuyễn dùng để bóp trực tiếp vào thịt và 1 phần thái lát. Ớt bạn cũng chia 2 phần thái lát và băm thật nhỏ.

Bước 3 Xay và ướp thịt

Khi thịt đã được làm lạnh bạn lấy ra cho thịt vào trong cối xay và xay nhuyễn. Tiếp theo lại cho thịt vào trong túi bóng và để lại ngăn đá làm lạnh lần 2 (khoảng 30 phút). Tiếp tục lấy thịt ra và xay thịt đến khi dẻo và quánh là được. Lúc này bạn đưa thịt ra tô hoặc thau lớn chuẩn bị cho quy trình tiếp theo.

Dùng máy để xay thịt nhuyễn tạo thành Nem
Dùng máy để xay thịt nhuyễn tạo thành Nem

Dùng phần bì, tỏi băm và ớt băm thêm đường, rượu trắng, tiêu và đặc biệt cho gói gia vị nem chua vào phần thịt đã xay ở trên tiến hành trộn đều các nguyên liệu với nhau. Bạn có thể dùng tay đeo gang thực phẩm để bóp trực tiếp giúp chúng hòa quyện lại với nhau và các phần thịt xay đều được ngấm đều gia vị.

Tiếp đến bạn rắc gói men giấm vào tô hoặc thau thịt trên sau đó trộn tiếp trong 2 – 3 phút nữa. Sau đó để khoảng 5 phút để nguyên liệu hòa quyệt hoàn toàn.

Bước 4 Gói nem chua và hoàn thành

Sau khi hỗn hợp thịt đã trộn xong thì chúng ta bắt đầu quấn và gói nem.

Xem thêm: Đặc sản Thanh Hóa mua về làm quà

Bạn dùng giấy bóng kính thực phẩm trải lên mặt bàn, hoặc mặt thớt, hoặc mặt mâm. Tiến hành cho 1 phần thịt nem vào, cho thịt trải dài để sau đó bạn cuốn nó sẽ thành hình trụ. Độ dài tùy thuộc vào sở thích của bạn từ 2 đến 5 cm tùy ý. Cho vào các lát ớt, lát tỏi, lá đinh lăng xung quanh để chuẩn bị cuốn.

Dùng tay cố định 1 đầu và cuốn thật chặt tay. Vừa cuốn bạn vừa miết cho nem thật chắc. Sau đó dùng tay xoắn 1 đầu và dùng dây thun buộc lại. Đầu còn lại bạn xoắn xiết chặt thịt nem hơn sau đó cũng dùng dây thun cố định lại. Lưu ý vừa xoắn vừa kéo phần thịt nem về đầu còn lại để tránh nem không quá chắc ở 1 đầu và xuất hiện có lỗ trống khi hoàn thành.

Bước 5: Lên men và thành phẩm

Sau khi cuốn xong là cơ bản bạn đã hoàn thành món nem, lúc này bạn chỉ cần để nem chua ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày với mùa hè là có thể dùng. Nếu nhiệt độ quá lạnh vào những ngày mùa đông thì bạn nên để dài hơn khoảng 2 ngày khi đó nem chín là bạn đã có thể thưởng thức chúng.

Cách làm Nem chua đặc sản Thanh Hóa ngon hấp dẫn ăn mọi nơi
Cách làm Nem chua đặc sản Thanh Hóa ngon hấp dẫn ăn mọi nơi

Món nem chua thành phẩm thơm ngon ăn rất kích thích. Có thể dùng trong bữa ăn bên gia đình hay trong các bữa tiệc cùng bạn bè, hoặc sử dụng như là món ăn vặt phổ thông. Bạn có thể chấm nem kèm với nước mắm hoặc nước tương hay tương ớt đều được.

Qua bài viết trên bạn thấy món nem chua đặc sản Thanh Hóa cũng rất dễ làm phải không bạn. Hutu.vn chúc bạn thành công và làm được món ngon này ngay tại nhà bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận